Nghệ là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn, nó tạo vị ngon và màu sắc tươi tắn giúp món ăn ngon hơn. Trong y học dân gian củ nghệ được dùng để điều trị nhiều bệnh khác nhau. Sau đây là 6 lợi ích của củ nghệ .
1. Củ nghệ có thể khống chế tình trạng ợ nóng và chứng đau bụng của bệnh dạ dày
Trong một nghiên cứu năm 1989, uống viên nang chứa nghệ sẽ giúp kèm chế các triệu chứng ợ nóng và khó tiêu, nghệ là nguyên liệu giúp chống lại chứng viêm, (theo tờ báo về sức khỏe Everyday Health). Trong củ nghệ có chứa chất curcumin, chất màu vàng tươi sáng, đây là chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe con người.
2. Tránh khỏi các cơn đau tim nhờ hoạt chất curcumin có trong củ nghệ
Các chất chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có thể góp phần giảm nguy cơ bị đau tim khi bổ sung củ nghệ vào khẩu phần ăn hàng ngày hoặc uống viên nang chứa nghệ.
3. Lợi ích của củ nghệ trong việc làm chậm sự phát triển bệnh tiểu đường
Nghiên cứu năm 2012 đã chỉ ra rằng sử dụng nghệ, hoặc viên nang nghệ có chứa curcumin sẽ giúp trì hoãn khởi đầu của bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên nhấn mạnh là do trong nghệ có chứa các chất chống oxy hóa và chất kháng viêm tốt cho cơ thể cho nên sử dụng nghệ rất tốt cho sức khỏe.
4. Thậm chí lợi ích của củ nghệ có thể chống lại bệnh ung thư
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết: Hợp chất curcumin có trong củ nghệ có khả năng cản quá trình hình thành, phát triển và di căn của bệnh ung thư. Thậm chí có thể giết chết tế bào ung thư trong môi trường phòng thí nghiệm và thu hẹp khối u.
5. Lợi ích của củ nghệ trong việc bảo vệ não
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy aromatic turmerone hay còn được gọi là ar-turmerone có trong củ nghệ, chất này có thể thúc đẩy việc làm lành các tế bào trong não, bảo vệ não bộ hoạt động tốt. Đồng thời các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hợp chất curcumin có thể cải thiện trí nhớ tổng thể ở bệnh nhân Alzheimer.
6. Lợi ích của củ nghệ còn giúp giảm đau khớp
Chất curcumin có trong nghệ được công nhận về khả năng chống viêm tốt, vì vậy hợp chất này được sử dụng trong nhiều sản phẩm giảm đau xương khớp hiện nay.
7. Củ nghệ là nguyên liệu làm đẹp da được ứng dụng rộng rãi
Mặt nạ làm đẹp da từ nguyên liệu củ nghệ
Có rất nhiều công thức làm đẹp da với củ nghệ như:
- Làm lành vết sẹo cực tốt.
- Trị mụn, trị vết thâm.
- Làm trắng da, mịn và mềm da, dưỡng da,…
Với 7 lợi ích của củ nghệ trên chúng ta thấy tầm quan trọng của nguyên liệu này đối với sức khỏe rồi chứ! Hoạt chất curcumin có trong củ nghệ giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Việc bổ sung các món ăn từ nghệ là việc cần thiết nhưng chưa đủ để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Tại sao lại như thế?
Một số hạn chế của nghệ vàng so với nghệ viên curcumin trong việc điều trị bệnh
Thực tế cho thấy tinh bột nghệ, củ nghệ chỉ chứa khoảng 3% curcumin còn lại là tinh bột, chất xơ và các tạp chất. Hiện nay tinh bột nghệ hầu hết được sản xuất thủ công bằng các phương pháp cơ học đơn giản như xay, giã, nghiền mịn mà không áp dụng các phương pháp hóa học để chiết tách curcumin. Cho nên trong tinh bột nghệ vẫn còn nhiều tạp chất có hại cho sức khỏe.
Chính vì vậy, khi lượng curcumin thấp thì hiệu quả điều trị bệnh sẽ hạn chế lại. Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì nghệ viên curcumin được ứng dụng công nghệ Nano-micell. Cho nên tạo ta những phân tử curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và được kết hợp với 1 nhóm phân tử micells có đầu ưa nước, vì vậy mà khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút. Chính vì thế, phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ vàng thông thường.
Nghệ viên curcumin hay còn được gọi là nghệ viên ADIVA ra đời được xem là bước đột phá trong ngành thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh.
Phượng Nguyễn