Cách làm mứt dừa ngon dẻo lá dứa ngũ sắc đơn giản tại nhà

Mứt dừa là món ngon không thể thiếu ngày tết. Ngày nay có rất nhiều cách làm mứt dừa ngon được sáng tạo từ món mứt dừa truyền thống được các chị em áp dụng làm không chỉ cho dịp tết mà còn là món ăn vặc hàng ngày.

Mứt dừa là một loại thức ăn ngon giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nhiều mẹ và chị phân vân không biết nên áp dụng cách làm mứt dừa nào cho ngon đơn giản dể làm và phù hợp với gia đình mình.

Sau đây là hướng dẫn cách làm mứt dừa ngon dẻo lá dứa ngủ sắc cực ngon đơn giản cho các mẹ, chị có thể áp dụng.

Cách làm mứt dừa

Nguyên liệu làm mứt dừa: Cơm dừa (cùi dừa), đường và sữa đặc. Tùy theo số lượng mà bạn muốn làm, tỷ lệ giữa cơm dừa – đường – sữa đặc như sau: 1kg cơm dừa – 500g đường – 1 chút sữa.

Lưu ý: Đối với dừa để làm mứt, bạn phải chọn dừa bánh tẻ, không nên chọn dừa quá già hoặc quá non. Bạn có thể mua dừa đã được tách sẵn vỏ ngoài chợ/siêu thị hoặc mua dừa về để tự tách vỏ. Vỏ dừa cũng khá cứng, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cơm dừa đã được tách sẵn vỏ cứng (tránh vỡ vụn miếng dừa khi tách).

Cách làm mứt dừa:

– Dừa khô sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.

mỹ phẩm dưỡng da

– Sau khi gọt xong, chị em đem dừa rửa với nước cho thật sạch.

cach-lam-muc-dua-02

Cách làm mứt dừa ngon đơn giản

Đầu tiên bạn cần bổ đôi quả dừa ra và bắt đầu nạo theo chiều ngang (theo vành ngang vừa cắt) để được sợi dài và mỏng. Sau khi nạo xong, bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần và ngâm vào nước sạch trong khoảng 12 – 14 giờ để loại bớt dầu dừa. Tiếp tục vớt cơm dừa ra và rửa với nước sạch thêm 2 – 3 lần cho hết hẳn dầu và để ráo nước. Bạn cũng có thể ngâm cùi dừa vào nước ấm khoảng 75 – 80 độ để khử dầu dừa nhanh và tiết kiệm thời gian.  Sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước.

cach-lam-muc-dua-03

Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn hoặc xoong/ nồi lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong.

– Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.

cach-lam-muc-dua-04

Cách làm mứt dừa ngon

Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại. Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý muốn ngay lúc này. Phơi mứt thành phẩm sẽ có màu trắng ưng ý.

cach-lam-muc-dua-05

Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần.

Cách làm mứt dừa lá dứa

Cách làm:
Ngâm dừa cùng đường, nước lá dứa đến khi đường tan chảy hoặc ngâm khoảng 2h.

Bắc lên bếp đun đến khi cạn nước thì bớt lửa (để lửa mức nhỏ nhất) rồi đảo liên tục. Đảo đến khi đường se lại (khi nhìn lớp đường dính trên thành nồi cứng lại và có màu trắng) thì đổ ra khay xới đều đến khi nguội. Lúc đó dừa sẽ được bao một lớp áo đường mỏng và dời từng sợi.

Cho vào túi nilon bảo quản dùng dần nếu có thể.

cach-lam-muc-dua-08

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu:

– 2 trái dừa lựa quả đừng quá già (600gr) – 180ml sữa tươi – 350gr đường

– Màu hay vị các bạn cứ mua sữa đã có vị sẵn như sữa dâu, sữa chuối, sữa cam, sữa cà rốt hay sữa chocolate, sữa cacao…Đây là các loại sữa có đường nên các bạn hãy giảm lượng đường xuống còn 320gr thôi nhé.

cach-lam-muc-dua-07

Cách làm mứt dừa:

– Dừa bổ làm đôi bỏ nước, hơ qua lửa hay cho vào lò nường 20 phút ở nhiệt độ 110 độ C (cách này gỡ vỏ dễ).

– Gọt bỏ phần vỏ nâu và rửa qua nước lạnh thật sạch.

– Bào dừa mỏng bằng dao hai lưỡi. Ngâm dừa vào nước lạnh 10 phút, sau đó sả qua nước lạnh thật sạch, để ráo.

– Sữa tươi, đường, dừa cho hết vào 1 cái âu to trộn đều.

–  Để như thế khoảng 2-3 tiếng cho đường tan.

– Cho dừa và nước đường vào chảo không dính, bắt lên bếp sên với lửa vừa, khi nước đường sôi bạn hãy hạ nhỏ lửa và tiếp tục sên cho đến khi đường kết tinh, mứt khô ráo thì tắt bếp.

– Đổ mứt ra khay, trong khi mứt còn nóng bạn gỡ những miếng mứt dài ra hay tạo hình hoa tùy thích.

Lưu ý: Trong khi sên mứt bạn cần đảo đều để mứt không bị cháy nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa ngon và bổ dưỡng này.

 
Share Button
 

Bài viết đang cập nhật!

Cùng chuyên mục

ghe-tham-cac-khong-gian-lam-viec-sang-tao-tren-the-gioi-2016

Ghé thăm các văn phòng làm việc có thiết kế sáng tạo nhất trên thế giới

Tìm kiếm cảm hứng làm việc mỗi ngày cũng như tạo không gian làm việc

meo-cam-hoa-don-gian-cho-nha-cua-them-xinh-2016

Mẹo cắm hoa đơn giản cho nhà cửa thêm xinh

Cắm hoa trong suy nghĩ của nhiều bạn gái là một công việc đòi hỏi

ung-dung-CareKit--cua-apple-giup-ban-theo-doi-suc-khoe-vbenh-tram-cam-2016

Ứng dụng CareKit của Apple giúp bạn theo dõi bệnh tiểu đường và trầm cảm

              Bộ ứng dụng y tế CareKit do Apple

 
14-diem-den-dep-nhat-o-chau-au-co-the-ban-chua-biet-2016

14 điểm đến đẹp nhất châu Âu có thể bạn chưa biết

Châu Âu có thể là một châu lục nhỏ so với những châu lục rộng

cam-nang-cho-nang-lan-dau-du-lich-tokyo-nhat-ban-2016-

Cẩm nang 5 ngày du lịch Tokyo – Nhật Bản cho cô nàng trải nghiệm lần đầu

Nhật Bản là đất nước khiến cho bất kì dân du lịch khắp năm châu

nhung-dia-diem-du-lich-lang-mang-ly-tuong-danh-cho-cap-doi-2016

Những địa điểm du lịch lãng mạn lý tưởng dành cho cặp đôi

Những kì nghỉ lễ dài như năm nay quả thực là thời điểm tuyệt vời